ภาชนะเปลือกส้ม | งานออกแบบเพื่อสิ่งแวดล้อมจากวัสดุชีวภาพเหลือทิ้ง
เปลือกส้มมีคุณประโยชน์มากมาย ในประเทศไทยเน้นนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเช่น เปลือกส้มโอกวนของอำเภอโพธิประทับช้าง จังหวัดพิจิตร แต่นักออกแบบเชื้อสายอาหรับจาก Solskin Studio นำเปลือกส้มมาผ่านความคิดสร้างสรรค์จนกลายเป็นภาชนะไว้ใช้สอยในชีวิตประจำวัน ราคาถูกเพราะเลือกใช้วัสดุชีวภาพเหลือทิ้ง แต่เชื่อหรือไม่ว่าภาชนะเปลือกส้มเหล่านี้ยังคงกลิ่นส้มไว้ได้เป็นอย่างดี
Ori Sonnenschein นักออกแบบวัยละอ่อนที่เพิ่งคว้าใบปริญญาจาก Bezalel Academy of Art and Design มาหมาดๆ แต่มีความคิดสร้างสรรค์ทางการออกแบบชนิดที่ตัวเขาเองยังต้องทึ่งกับผลงานกลิ่นส้มเหล่านี้ เขานำเปลือกส้มมาทำให้แห้งแล้วผ่านกระบวนการต่างๆ เพื่อให้เปลือกส้มนิ่มๆ กลายเป็นภาชนะที่มีความทนทานต่อการนำมาใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน จาน ชาม ช้อน ถ้วย หรือแม้แต่เหยือกใส่น้ำ ผลงานบางชิ้นยังนำเอาความแตกต่างของพื้นผิวของเปลือกส้มมาพลิกกลับโดยเอาเปลือกส้มด้านในไว้นอก เผยให้เห็นลายเส้นบนพื้นที่ขาวที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ขึ้นมา
ไอเดียสีเขียววันนี้
ภาชนะจากวัสดุชีวภาพ ประเทศไทยมีความหลากหลายของพันธุ์พืชเป็นอย่างมาก มีวัสดุทางชีวภาพเหลือทิ้งจากการบริโภคและภาคเกษตรกรรมมากมายในแต่ละปีและถ้ามองว่าของเหลือทิ้งเหล่านี้เป็นทรัพยากรก็อาจจะเกิดนวัตกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ ในประเทศได้อย่างแน่นอน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น